Nguồn gốc trò chơi Poker bắt nguồn từ đâu

Poker có nguồn gốc ở miền Nam Hoa Kỳ vào đầu những năm 1800. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về thời gian xuất hiện trò chơi và ai đã phát triển trò chơi vẫn chưa được biết. Poker đã phát triển theo thời gian và vẫn đang phát triển, với các biến thể mới như Texas hold’em, stud bảy lá ngày càng phổ biến hơn. Thông tin dưới đây Liêng sẽ nói rõ hơn về nguồn gốc trò chơi Poker và lịch sử hình thành Poker trực tuyến hiện nay.

World Series of Poker
World Series of Poker

Nguồn gốc

Trò chơi As-Nas giống hệt Poker, nhưng không có các chất hay trình tự đánh bài. Mỗi ván có bốn người chơi và mỗi người chơi được chia năm lá bài, chia về bên phải. Người chia bài đặt cược trước sau đó người chơi đầu tiên nhìn vào bài của mình. Nếu tham gia, người chơi nói ‘dîdam’ (tôi đã xem) và đặt cược bằng hoặc nâng cao cược hơn số tiền chung. Nếu không muốn chơi, người chơi nói ‘nadîdam’ (tôi không xem). Người chơi thứ hai nếu muốn tham gia, phải đặt cược bằng người chơi đầu và cũng có thể tăng cược. Người chơi thứ ba và người chia bài sau đó hành động theo cùng một cách và khi cược của tất cả người chơi bằng nhau và không ai nâng cược nữa thì bài được lật lên và người chơi có bộ bài tốt nhất thắng cược.

Sau này các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ mối liên hệ này, dù nó có vẻ thuyết phục. Trong tác phẩm của Cowboys Full: The Story of Poker, tác giả James McManus cung cấp một mô tả và toàn diện về cách trò chơi poker phát triển và độ nổi tiếng của nó. Mặt sau của bìa sách có một đoạn tóm tắt về một phần nội dung trong gần 600 trang của sách: “Sách mô tả cách người Mỹ đầu tiên đã lấy một trò chơi của Pháp và biến nó thành một cơn sốt tại các quốc gia vào thời nội chiến.”

Trò chơi được đề cập là “poque” giống như McManus, hầu hết các nghiên cứu về poker đều khẳng định rằng “poque” là tiền thân của poker. Giống như Loomis và Malmuth nói trong “The Fundamentals of Poker” rằng: “Khi những người Pháp đến định cư ở Lãnh thổ Louisiana vào thế kỷ 1700 sau này được Hoa Kỳ mua vào năm 1803, khi đó họ đã mang theo trò chơi poque đến với nước Mỹ. Nhưng liệu từng đó có đủ để xác định rõ ràng nguồn gốc trò chơi Poker?

Lịch sử của Texas Hold’em

Texas hold’em là một biến thể đặc biệt nhất trong các biến thể của Poker. Mặc dù hiện vẫn còn ít thông tin về ai phát minh ra Texas hold ’em nhưng chính quyền Texas Legislature đã chính thức công nhận Robstown, Texas là nơi ra đời của trò chơi này vào đầu thế kỷ 20.

Những người chơi poker như Johnny Moss và Doyle Brunson đã mang trò chơi này đến miền Tây hay xa hơn như Nevada và California. Corky McCorquodale là một thành viên của Poker Hall of Fame đã giới thiệu đến CLB California, nhờ đó sự phổ biến của Texas hold’em lan rộng đến các sòng bài Las Vegas.

Vào năm 1971 thông qua Benny và Jack Binion, Texas hold’em đã được chỉ định là nền tảng của World Series of Poker (Giải Vô địch Poker Thế giới). Với sự đồng ý của hầu hết người chơi Poker, Binions đã sử dụng trò chơi này làm nền tảng cho Sự kiện WSOP.

Cùng sử nổi tiếng và phổ biến, theo thời gian các câu lạc bộ poker trên thế giới đều sử dụng Texas hold’em là tiêu chuẩn vàng trong các giải đấu Poker được tổ chức hàng năm.

Texas Hold'em
Texas Hold’em

Poker trực tuyến được tạo ra như thế nào?

Vào những năm 1990 trên máy tính có tính năng gọi là IRC (Internet Relay Chat), đây là hình thức nhắn tin trực tuyến đầu tiên. Thông qua sự đổi mới đó, các nhà phát triển bắt đầu kết hợp trò chơi vào máy tính và poker là một trong số đó. Chris Ferguson là một trong nhiều người đầu tiên tham gia chơi Poker trực tuyến, thời gian đó tham gia chơi bằng tiền là chip ảo.

Vào năm 1998, Planet Poker là công ty đầu tiên đưa trò chơi lên một trang poker trực tuyến bằng tiền thật. Sau này các trang web như PartyPoker và PokerStars đã phát triển và cải tiến công nghệ, cho phép người chơi tham gia các giải đấu Poker trực tuyến vừa và nhỏ. Việc tham gia các giải đấu poker trực tiếp như tại World Series of Poker (Giải Vô địch Poker Thế giới) đã được công nhận trên toàn thế giới khi Chris Moneymaker giành được đai WSOP với số tiền vốn chưa đến 100 đô la tại PokerStars, sau đó giành chiến thắng giải đấu với số tiền 2,5 triệu đô la vào năm 2003.

Sự thành công của Moneymaker đã đưa poker trực tuyến trở thành tâm điểm chú ý và hàng trăm trang web poker sau đó đã ra mắt trên khắp thế giới. Khoảng thời gian này được gọi là thời kỳ bùng nổ poker.

Moneymaker
Moneymaker

Lời Kết

Hiện nay việc chơi Poker đã có một số rào cạn về pháp lý khi các quốc gia trên thế giới áp dụng “Đạo luật Thực thi Cờ bạc qua Internet Bất hợp pháp (UIGEA)”. Điều này làm người chơi khó có thể tiếp cận Poker hơn. Tuy nhiên, bản thân trò chơi sẽ tiếp tục gắn kết người chơi lại với nhau để cạnh tranh và giải trí trong nhiều thập kỷ và có lẽ là nhiều thế kỷ tới.