Hướng dẫn chơi Phỏm – Tá Lả cho người mới 2024

Bài Phỏm hay còn gọi là bài tá lả, được biết đến cách chơi thông qua bộ bài tây 52 lá. Muốn bắt đầu ván bài thì cần ít nhất là 2 người và tối đa là 4 người. Điểm thu hút của Phỏm là không phải do cách chơi hay luật chơi, trò chơi bắt người chơi phải đưa ra các lập luận, tính toán để có thể dành chiến thắng trong mỗi ván bài. Bài viết dưới đây Liêng Online sẽ tổng hợp những luật và thuật ngữ cơ bản dành cho người mới tập chơi bài này.

cach tinh diem bai phom

Những điều cần biết về Phỏm

Qua nhiều năm thời gian, con người đã tạo ra các thuật ngữ và luật chơi cho bài Phỏm, hiện nay việc nắm rõ các thuật ngữ và cách chơi sẽ giúp nhiều người chơi có tư duy sáng tạo ra các chiến thuật của riêng mình trong mỗi ván bài.

Các thuật ngữ trong bài Phỏm mà bạn nên biết

 • Phỏm: Là một bộ có tối thiểu 3 lá bài hoặc nhiều hơn, có chung chất và số liên tiếp ví dụ Q♦ K♦ A♦, hoặc là một bộ sám hay tứ quý cũng được xem là một phỏm.
 • Bài rác: Đây là các lá bài không thể xếp thành phỏm.
 • Nọc: Những lá bài còn lại sau khi chia cho người chơi.
 • Móm: Tình trạng khi kết thúc ván bài, người chơi không thể sắp xếp được bất kỳ Phỏm nào thì coi là Móm
 • Ù: Trường hợp khi tất cả 9 lá bài của người chơi đều được sắp xếp thành Phỏm và không còn bài thừa sẽ gọi là Ù.
 • Ù Khan: ở lượt chia bài đầu tiên, nếu bộ bài của bạn không có một cặp đôi nào thì sẽ được tính là Ù Khan, thông thường cách chơi này chỉ được áp dụng ở một số địa điểm nhất định.
 • Ăn chốt: Ở lượt đánh thứ 4, ai ăn được là bài sẽ ngay lập tức được thưởng x3 lần tiền cơ bản của bàn đó.
 • Đền Làng: Nếu bạn bị người chơi khác ăn 3 lá bài liên tiếp thì sẽ bị phạt đền.
 • Tái Lượt: Sau khi hạ Phỏm, nếu trong bàn có người chơi bị ăn bài, thì các quân bài đã đánh ra trước đó sẽ được chuyển đến vị trí mới và bạn được đánh thêm một lượt.
 • Gửi Bài: Trong lượt cuối, nếu bài thừa của bạn có thể sắp xếp vào Phỏm của những người chơi khác đã hạ bài, bạn có thể Gửi bài thừa đó đi. Các lá bài gửi đi sẽ không được tính điểm khi kết thúc ván.
Các thuật ngữ trong bài Phỏm
Các thuật ngữ trong bài Phỏm

Cách chơi Phỏm cơ bản

Mỗi ván chơi phỏm có tối thiểu là 2 tối đa là 4 người tham gia, sau đó mỗi người sẽ được chia 9 lá bài từ bộ bài Tây gồm 52 lá. Trong trường hợp người chia bài, họ sẽ được chia 10 lá và đánh trước.

Người giữ 10 lá bài sẽ đánh quân bài đầu tiên, sau đó những người chơi khác sẽ lần lượt đánh theo chiều kim đồng hồ, tính từ người đầu tiên.

Mỗi người chơi sẽ đánh ra 1 lá bài. Những người sau nếu có thể hợp thành phỏm từ lá bài đó, họ có thể ăn và tiếp tục đánh ra một lá bài rác như đã nói ở trên để chuyển lượt cho người tiếp theo.

Nếu người chơi không ăn lá bài của người trước, họ phải bốc 1 lá bài từ bộ nọc. Sau đó, họ cũng phải đánh ra một lá bài rác tương ứng hoặc đánh chính lá bài vừa bốc nếu không tạo thành phỏm.

Ván chơi tiếp tục như vậy cho đến khi đã hoàn thành 4 lượt bài. Trong lượt cuối cùng, người chơi phải cẩn thận để không bị người khác ăn chốt và đặc biệt là bị đền làng.

Sau khi hạ phỏm, người chơi có thể gửi bài nếu lá bài trên tay hợp với các phỏm đã hạ của người trước mà không tính điểm. Việc gửi nhiều bài hơn sẽ có cơ hội giành chiến thắng càng cao.

Nếu gửi hết bài trên tay, người chơi sẽ thắng ván bằng cách ù.

Trong trường hợp có người ù, họ thắng tuyệt đối và các người chơi còn lại sẽ phải trả cược cho người đó. Nếu không có người ù, thì các người chơi tính điểm từng lá bài trên tay để xếp thứ hạng và không tính điểm từ phỏm đã hạ trước đó.

cach choi phom cho nguoi moi

Cách tính điểm bài Phỏm

Lưu ý: Lá bài A được tính là 1 điểm, J Q K tương ứng với 11 12 13 điểm.

 • Mỗi ván chơi, khi bạn bị ăn một lá bài, bạn phải trả cho người ăn 1 lần cược. Nếu lá bài bị ăn ở vòng chơi cuối cùng, bạn sẽ mất 4 lần cược.
 • Nếu người chơi sau ăn cả 3 lá bài của bạn và ù, bạn sẽ phải đền cược cho tất cả các người chơi (cả làng).
 • Nếu trong quá trình chơi, có một người chơi ù, ván chơi sẽ kết thúc và tất cả các người chơi khác phải đền cược cho người ù.
 • Sau khi kết thúc lượt đánh bài cuối cùng và không có ai Ù, khi đó sẽ tính điểm dựa trên các lá bài rác còn lại trên tay người chơi. Người chơi có số điểm thấp nhất sẽ chiến thắng và nhận được cược từ các người chơi khác theo thứ tự số điểm.
 • Trong trường hợp người chơi có cùng số điểm, người hạ bài trước sẽ chiến thắng.
 • Người chơi nào bị móm sẽ bị tính là thua và phải đền 3 hoặc 4 lần cược (theo luật bàn đó) cho người chiến thắng.

Lời Kết

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp cho những người mới dễ dàng tiếp thu và hiểu hơn về thể loại bài Phỏm này. Chúc các bạn chơi bài vui vẻ và dành chiến thắng sau khi đọc bài viết này, cảm ơn các bạn.